Đỉnh vua Mèo - Điểm đến chưa bao giờ hết hot nơi cao nguyên đá Hà Giang

04:22 09/08/2019

Hơn một thế kỷ trước, với nghề trồng và buôn bán thuốc phiện, dòng họ Vương đã thống lĩnh toàn bộ vùng cao nguyên đá rộng lớn ở Hà Giang. Và người đứng đầu họ Vương lúc bấy giờ là Vương Chính Đức (1865 – 1947) hay còn gọi là Vua Mèo.

Khu dinh thự họ Vương có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1919 và hoàn thành năm 1928. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, khoảng 150 tỷ đồng ngày nay.

Trước khi khởi công xây dựng, vua Mèo Vương Chính Đức đã đi Trung Quốc tìm thầy phong thủy sang Việt Nam đi qua khu vực 4 huyện nằm trong quyền cai quản của mình để chọn địa thế đất. Cuối cùng, Vương Chính Đức và thầy quyết định dừng chân tại thung lũng Sà Phìn.
Dinh thự vua Mèo là nét pha trộn của nét kiến trúc của 3 nền văn hóa: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Toàn bộ khu dinh thự do một người thợ quê gốc Nam Định thiết kế và hoàn toàn do đồng bào người Mông làm thủ công. 

Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh có 64 buồng được xây 2 tầng tường bằng đá xanh, mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung. Khu Tiền dinh là nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và nô tì. Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương.

Những năm thực dân Pháp bắt đầu xâm chiếm đất Đồng Văn, Vương Chính Đức cho xây dựng lô cốt có lính canh, mục đích chính là để bảo vệ nhà của mình. 
Trên các tháp canh có cất giữ súng và có các lỗ châu mai để đối phó với kẻ thù.

Rất may thời đó, người Pháp cũng chưa bao giờ xâm nhập tới đây mà chỉ mới chiếm khu Đồng Văn, Quản Bạ. 
Hiện tại bên trong dinh thự còn lưu giữ được nhiều hiện vật gốc như cối đá, bếp sưởi, bàn ghế gỗ tiếp khách, chậu tắm làm bằng đá…
Hiện nay, Dinh thự họ Vương đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách mỗi lần đến Hà Giang.
Gọi ngay để được tư vấn
Hotline: 0965 652 964
Hoặc gửi yêu cầu tư vấn
AsiaGate Travel sẽ liên hệ với bạn